Trang chủ Tin tức - Sự kiện
Bộ nhớ thế hệ mới NVDIMM
Cập nhật lúc 20:24 ngày 5/6/2016
Là một loại bộ nhớ tốc độ cao, kết hợp RAM tốt nhất và ổ cứng trên một bản mạch đơn, NVDIMM sẽ sớm trở thành một thành phần quan trọng trong PC.

 Cách nay vài năm, ổ cứng từng là nút thắt cổ chai lớn nhất trong PC để bàn và máy tính xách tay, vì tốc độ truy cập của ổ cứng chậm hơn nhiều so với các thành phần khác, CPU, RAM và card đồ hoạ phải “dừng chân đợi” nó và người dùng phải xem đồng hồ cát lật tới lật lui để đợi ứng dụng nặng như Photoshop và game.

Tình trạng này được thay đổi phần nào khi ổ SSD xuất hiện, và càng ngày SSD càng có xu hướng trở thành tiêu chuẩn cho máy tính. Đến nay, ổ cứng Flash không chỉ có thêm cổng SATA với tốc độ tối đa là 600MB/giây. Thế hệ SSD mới nhất được kết nối thông qua loại giao tiếp giống như của card đồ hoạ, truyền dữ liệu thông qua NVMexpress (NVMe) ở tốc độ hơn 2GB/giây.

Nhưng có lẽ cũng chỉ vài năm nữa, NVMe cũng sẽ lui vào dĩ vãng, bởi vì NVDIMM, giống như một loại bộ nhớ có tốc độ như RAM, sẽ thay đổi diện mạo của PC từ trong ra ngoài.

Ngay chính cái tên NVDIMM cũng nói lên được điều này: “NV” viết tắt của “non-volatile”, nghĩa là thiết bị lưu trữ vẫn giữ nguyên được dữ liệu khi bị mất điện; còn “DIMM” viết tắt của “dual inline memory module”, là thuật ngữ chỉ bộ nhớ RAM. Do đó, NVDIMM là sự kết hợp giữa ổ cứng và RAM. Trong tương lai, khi bạn nhấn nút bật PC NVDIMM, hệ thống sẽ chỉ kích hoạt phần cứng này  lên và mọi thứ đều sẵn sàng cho bạn dùng: hệ điều hành, ứng dụng, game, tài liệu và file sẽ có sẵn ngay trên RAM, không cần phải tải.

Và khi nhấn một nút mới được thiết kế riêng, bạn sẽ có thể làm lại ngay việc lần trước dang dở. PC sẽ nhỏ gọn hơn, vì nó sẽ chỉ gồm một CPU và một NVDIMM. Vài năm nữa, game thủ sẽ chỉ cần gắn thêm card đồ hoạ mà thôi.

Chuẩn cho Turbo Module

Tổ chức JEDEC (Joint Electron Device Engineering Council) vừa công bố một chuẩn riêng dành cho NVDIMM. Theo đặc tả của chuẩn mới này, bộ nhớ đời mới sẽ phải tương thích với ngõ DDR4-RAM và có thể được hệ thống tự nhận diện. Điều này có nghĩa là NVDIMM sẽ tương thích với mọi nền tảng phần cứng sử dụng DDR4-RAM, trong đó có Skylake, thế hệ CPU mới nhất của Intel. Tuy vậy, NVDIMM có vẻ như dựa nhiều vào cấu trúc LRDIMM, (LR viết tắt của “load reduced”). Khác biệt giữa bộ nhớ này và RAM truyền thống trong máy để bàn là LRDIMM có thêm bộ nhớ đệm bổ trợ, giúp xử lý lưu trữ song song và tải dữ liệu hiệu quả hơn.

Bộ nhớ đệm này còn làm tăng xung nhịp đồng hồ nhanh hơn và dung lượng của mỗi module RAM lớn hơn. Bo mạch chủ PC thông thường không hỗ trợ LRDIMM, trừ vài bo mạch dành cho workstation chạy CPU cao cấp như Haswell-E. Do đó, sắp tới sẽ có NVDIMM như Diable Memory 1 dành cho các ứng dụng máy chủ, chưa có bản cho PC.

Chuẩn này cũng có vài biến thể như NVDIMM-N và NVDIMM-F. Module bộ nhớ như NVDIMM-N sẽ có cả chip RAM cũng như SSD. Chip SSD phục vụ như một ổ sao lưu dự phòng tích hợp cho dữ liệu RAM, không bị mất đi khi bị mất điện hay sự cố phần cứng. Trong khi NVDIMM-N mở rộng tính năng cho RAM thì NVDIMM-F được thiết kế như một ổ cứng bên trong hệ thống. NVDIMM-F không chứa RAM, chỉ có chip Flash. Cả hai biến thể này tối ưu khả năng xử lý hệ thống, nhất là khi lượng dữ liệu lớn, như giả lập thời tiết, tính toán số liệu tần suất cao. Tuy vậy, ngành công nghiệp và thị trường cần phải làm vài bước nữa thì NVDIMM mới có thể xuất hiện rộng rãi cho người dùng.

Tiềm năng thay thế Flash?

Nếu như ổ cứng và RAM đang có xu hướng hợp nhất với nhau thì các phương thức lưu trữ cũng phải hoạt động được cùng nhau. Các tế bào RAM (cell) có thể nhanh chóng chứa đầy dữ liệu và mức lưu trữ của mỗi cell có thể thay đổi được. Tuy vậy, mật độ lưu trữ của RAM không cao, một module DDR4 hiện thời chỉ có thể lưu được tối đa 64GB. Quy trình ghi đè lên cell Flash mất nhiều thời gian, do đó nó chỉ thích hợp kiểu vận hành theo từng khối (block-by-block). Một block quản lý vài KB, có hàng ngàn cell Flash như vậy. Không như RAM phải cần đến điện thế để lấp đầy được dữ liệu vào các cell Flash. Đó là lý do tại sao loại bộ nhớ này chỉ có thể có được chu kỳ xoá/ghi giới hạn. Lợi ích lớn nhất của Flash nằm ở mật độ lưu trữ cao, công nghệ lưu trữ flash mới nhất cho phép bạn thiết lập một ổ SSD cấp terabyte như một NVDIMM.

Hơn một thập kỷ vừa qua, các nhà nghiên cứu đang giải bài toán phương thức lưu trữ để làm sao có thể kết hợp mặt mạnh của RAM và của Flash. Có 3 giải pháp tiềm năng nhất: Phase Change Memory, Resistive RAM và Spin-transfer Torque. Cả ba đều gần đạt tốc độ của RAM và lưu trữ được lượng dữ liệu như ổ cứng. Đến nay, mới chỉ có vài mẫu thí điểm trên quy mô nhỏ và chưa giải pháp nào thích hợp để tung ra thị trường. Nhưng có thể hè năm nay, mọi thứ sẽ thay đổi khi Intel và Micron công bố cùng hợp tác phát triển loại bộ nhớ 3D XPoint. 3D XPoint sẽ sử dụng một trong ba giải pháp nêu trên nhưng giới công nghệ vẫn chưa rõ hai ông lớn này sẽ áp dụng giải pháp nào. Dù vậy, Intel cũng đã công bố 3D XPoint sẽ hoạt động tựa như SSD NVMe và giống như một NVDIMM. Có thể đây sẽ là bước tiến quan trọng tiếp theo trong ngành công nghiệp máy tính.

NVDIMM = RAM + SSD

Chuẩn NVDIMM mới đặt bộ nhớ Flash vào thanh RAM, kết hợp hai công nghệ này lại. Những sản phẩm đầu tiên dự kiến xuất hiện vào năm nay, cùng với công nghệ bộ nhớ Flash mới.

NVDIMM có hai biến thể

NVDIMM-N (phải) có chức năng tựa như DDR4-RAM với bộ nhớ Flash sao lưu dữ liệu; RCD phân luồng dữ liệu với Flash controller. Còn NVDIMM-F chỉ chứa bộ nhớ Flash và đóng vai trò như SSD. N và F có thể kết hợp với nhau trong thế hệ Flash sau này.

 

LƯU ĐỨC TÀI

 
Nguồn: pcworldvn